More

  Thương hiệu

  Sự khác biệt giữa ngựa thường và kỳ lân là gì?
  
  Nếu xem xét vấn đề một cách chặt chẽ từ khía cạnh kỹ thuật, chúng tôi muốn nói rằng sự khác biệt duy nhất là chiếc sừng trên trán của kỳ lân mà con ngựa thiếu. Tuy nhiên, kỳ lân đã cố gắng đạt được vị thế thần thoại và phép thuật trong trí tưởng tượng chung của chúng ta và trở nên gắn liền với những vật thể có vẻ ngẫu nhiên như cầu vồng.
  Tại sao nhận thức về kỳ lân khác với nhận thức về ngựa? Xây dựng thương hiệu tốt hơn!
  
  Không phải ai cũng ngồi xuống và “gắn mác” kỳ lân như vậy. Nhưng vì thế giới dường như luôn bị mê hoặc với sinh vật giống ngựa có sừng này, nên chúng tôi đã cùng nhau tạo ra một hình ảnh trực quan mạnh mẽ về một thứ có thể chưa bao giờ tồn tại và sau đó in ấn hình ảnh đó bằng một loạt các đặc điểm mạnh mẽ và có thể nhận dạng được. Và đó là thương hiệu tốt.
  Là một chủ doanh nghiệp mới gia nhập thị trường, bạn cũng cần tạo dựng thương hiệu tốt cho doanh nghiệp của mình. Nhưng đừng lo lắng, khi bạn biết mình đang làm gì, việc xây dựng thương hiệu sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc bắt kỳ lân hoặc thậm chí là ngựa cho vấn đề đó.
  
  Nếu ý tưởng tạo ra thương hiệu của riêng mình khiến bạn vò đầu bứt tai tự hỏi chính xác mình nên làm gì, hoặc nếu ý tưởng xây dựng thương hiệu của bạn chỉ áp dụng cho một sự lựa chọn đơn giản về màu sắc và logo, thì bạn cần tiếp tục đọc!
  
  Sự thật là thương hiệu là một khía cạnh quan trọng của mọi doanh nghiệp, đặc biệt là một doanh nghiệp mới. Thương hiệu là những gì sẽ làm cho doanh nghiệp của bạn không chỉ trở thành một doanh nghiệp khác trong ngành của bạn, mà là doanh nghiệp cung cấp một cái gì đó theo một cách độc đáo và đáng nhớ.
  
  Thương hiệu là thứ sẽ khiến bạn nổi bật hơn so với đối thủ. Hoặc, nói theo thuật ngữ kỳ lân của chúng tôi, thương hiệu là thứ sẽ đưa con ngựa của bạn đi và không chỉ đơn giản là buộc một chiếc sừng vào nó, mà biến nó thành một con kỳ lân thực sự - khả năng kỳ diệu và tất cả.

  Nguồn gốc của xây dựng thương hiệu

  Từ “thương hiệu” bắt nguồn từ gốc tiếng Đức có nghĩa là “đốt bằng sắt nóng”. Từ này lần đầu tiên đi vào từ vựng tiếng Anh vào những năm 1400 như một dấu hiệu nhận biết đối với tội phạm. Tuy nhiên, công dụng chính của từ này được phát triển vào khoảng những năm 1580 khi những người cao bồi bắt đầu đốt các ký hiệu nhận dạng trên gia súc của họ. Mãi đến thế kỷ 19, từ này mới bắt đầu được áp dụng cho các mặt hàng có thương hiệu mang nhãn hiệu của nhà sản xuất chúng. Và thuật ngữ “thương hiệu” đã có tuổi đời chưa đầy 100 năm, được đặt ra vào năm 1922.
  
  Tại sao tất cả các cuộc nói chuyện lịch sử? Không phải để làm bạn buồn, mà chỉ ra một điểm quan trọng:
  
  Nếu từ thương hiệu có thể được liên kết với bất kỳ thứ gì, thì thứ đó chính là bản sắc. Có một thương hiệu — cho dù là tội phạm, hay một con bò trong trang trại, hay một chiếc túi do một người cụ thể làm ra — luôn có nghĩa là phải có một danh tính. Và nó vẫn có nghĩa là ngày nay.

  Sự phát triển của thương hiệu

  Bạn có thể đã nghe nói rằng nền tảng của thương hiệu là logo của bạn. Nhưng trừ khi bạn đang xây dựng thương hiệu cho những chú bò ở đâu đó ở miền Tây hoang dã (nơi mà biểu tượng trên con bò thực sự là thứ duy nhất quan trọng), hãy cho phép tôi không đồng ý.
  
  Logo của bạn chỉ là phần trên cùng của tảng băng chìm về thương hiệu của bạn. Phần nổi có thể nhìn thấy của tảng băng trôi. Còn rất nhiều điều khác xảy ra bên dưới bề mặt xác định thương hiệu của bạn, mà đỉnh cao là logo đó — công việc của nó là truyền đạt bản chất của mọi thứ nằm bên dưới.
  
  Hiệp hội Tiếp thị Hoa Kỳ định nghĩa thuật ngữ thương hiệu như sau:

  “Tên, thuật ngữ, thiết kế, biểu tượng hoặc bất kỳ đặc điểm nào khác xác định hàng hoá, dịch vụ của một người bán khác biết với hàng hoá, dịch vụ của những người bán khác”

  Mặc dù không sai, nhưng tôi xin phép không đồng ý ở một điểm nào đó. Một thương hiệu hiện đại không chỉ đơn thuần là một cái tên, một thiết kế hay một biểu tượng xác định hàng hóa của người bán.
  
  Một thương hiệu hiện đại cũng bao gồm những cảm xúc hoặc cảm giác mạnh mẽ mà nó truyền ra thế giới. Và chính trên những cảm xúc đó, sự nổi tiếng và thành công của hầu hết các thương hiệu đều có giá trị.
  
  Lấy ví dụ nhãn hiệu nước ngọt Coca-Cola và Pepsi. Mọi người uống soda đều có sở thích giữa hai nhãn hiệu, thề rằng có sự khác biệt — một sự khác biệt lớn — giữa hai vị. Trên thực tế, nhiều người uống soda sẽ gọi một số đồ uống khác khi họ không có nhãn hiệu cola yêu thích của họ. Tuy nhiên, vô số thử nghiệm mùi vị bị bịt mắt và thậm chí cả các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng hai loại đồ uống này về cơ bản không thể phân biệt được.
  Vậy tại sao mọi người lại khẳng định có sự ưa thích mạnh mẽ giữa hai thứ có mùi vị giống nhau? Bởi vì khi được thực hiện đúng, thương hiệu gợi lên một bản sắc gắn liền với những cảm xúc mạnh mẽ: Coca-Cola: hạnh phúc; Pepsi: tuyệt vời, thế hệ mới. Và những cảm giác và cảm xúc này ảnh hưởng đến cách chúng ta cảm nhận sản phẩm có thương hiệu.
  
  Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ thảo luận về các yếu tố tạo nên một thương hiệu hiện đại (không giới hạn ở một biểu trưng đơn giản) và giải thích cách bạn có thể tạo ra những yếu tố đó cho thương hiệu của mình.
  
  Để được giải thích sâu hơn về cách bạn có thể tìm thấy khái niệm cơ bản cho thương hiệu của mình, hãy xem hướng dẫn sau và xem những người khác cũng đã tạo ra khái niệm thương hiệu của họ như thế nào trong phần nhận xét:

  Các yếu tố của một thương hiệu: Từ trong ra ngoài

  Mặc dù chúng tôi đã nói rằng các thương hiệu hiện đại có thể được coi là “cảm xúc được khơi dậy”, nhưng sự thật là nói thương hiệu là cảm xúc không giúp bạn thiết lập thương hiệu của riêng mình. Vậy những yếu tố thiết thực của “cảm xúc khơi gợi” này mà bạn cần phát triển để tạo nên thương hiệu của mình là gì?
  
  Có ba khía cạnh chính đối với mọi thương hiệu hiện đại: Thương hiệu bằng hình ảnh, thương hiệu bằng giọng nói và giá trị:
  
  - Thương hiệu trực quan bao gồm các đặc điểm truyền thống của thương hiệu như logo, màu sắc và kiểu chữ. Nhưng như đã thấy ở trên, không có cái nào trong số này tạo nên nền tảng cho thương hiệu của bạn, thậm chí không phải là logo của bạn.
  
  - Tương tự như thương hiệu bằng hình ảnh, nhưng có lẽ ít được biết đến hơn một chút là thương hiệu bằng giọng nói bao gồm những thứ như khẩu hiệu của thương hiệu và loại giọng điệu và ngôn ngữ mà thương hiệu của bạn sử dụng khi giao tiếp với người hâm mộ.
  
  - Tuy nhiên, bên dưới hai yếu tố này, yếu tố thứ ba tạo nên nền tảng thực sự của thương hiệu: giá trị. Giá trị thương hiệu xác định bản chất của thương hiệu, cũng như các quy tắc giúp định hướng và quản lý sự phát triển của thương hiệu.
  

  Tầm quan trọng của giá trị thương hiệu

  Nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ bỏ qua bước khám phá giá trị thương hiệu của họ vì họ cho rằng những thứ như phân tích thị trường và phát triển sản phẩm quan trọng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, thiếu sót có thể gây tử vong cho tuổi thọ của doanh nghiệp của bạn. Nếu không có các giá trị cốt lõi, một doanh nghiệp thiếu định hướng và sức mạnh thống nhất cho phép doanh nghiệp phát triển mà không đánh mất bản sắc của mình.
  

  Tìm kiếm giá trị

  Từ các ví dụ ở trên, cần phải rõ ràng rằng các giá trị xác định mọi thứ mà một thương hiệu có và không. Cũng giống như các ví dụ về hai thương hiệu lớn đề cao các giá trị cụ thể, thương hiệu của bạn cũng cần có các giá trị rõ ràng. Những giá trị đó sẽ tạo thành cốt lõi của thương hiệu của bạn và sẽ giúp định hướng nó khi nó phát triển cùng với doanh nghiệp đang phát triển của bạn mà không bao giờ đánh mất bản sắc thực sự của nó.
  
  Vì vậy, trước khi nghĩ về thiết kế bạn muốn làm biểu trưng thương hiệu của mình hoặc bạn muốn thương hiệu của mình trông như thế nào, bạn cần xác định thương hiệu của mình sẽ như thế nào. Nó sẽ đại diện cho những giá trị nào trên thế giới?
  
  - Nike cảm thấy như chiến thắng, như quyết tâm, như cống hiến hết mình.
  - Apple cảm thấy thích đổi mới, thích sáng tạo và thích tiến bộ.
  - Gucci thích tiền, thích sang trọng và thích thời trang.
  
  Viết ra những cảm xúc và ý tưởng mà bạn muốn thương hiệu của mình truyền đạt cũng như các giá trị mà bạn muốn vận hành. Bạn muốn khách hàng của thương hiệu cảm thấy như thế nào khi mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn? Hay nói cách khác, điều gì quan trọng về cách bạn muốn kinh doanh?
  
  Truyền thống, đổi mới, sáng tạo, màu sắc, lật đổ, năng lượng, ổn định, tin tưởng, chấp nhận rủi ro, nghệ thuật thể hiện, phương pháp đáng tin cậy, hợp thời, chiến thắng, cải tiến, tốc độ, ổn định, còn điều gì khác?
  
  Bắt đầu bằng cách viết càng nhiều trong số này càng tốt bạn có thể nghĩ ra và sau đó làm việc thông qua chúng bằng cách loại bỏ chúng để tìm ra 3-5 giá trị cốt lõi của bạn.
  
  Share this
  Tags

  Nên đọc

  Thiết kế website

  Chi phí thiết kế website trọn gói ART cung cấp dịch vụ thiết kế web trọn gói với giao diện đẹp, độc đáo cùng với các...

  Thiết kế bao bì

  1. Báo giá thiết kế tem nhãn sản phẩm Báo giá thiết kế bao bì: Tem nhãn sản phẩm là những thiết kế dùng để...

  A 3D Mural by Artist Leon Keer

  Usually when a museum is flooded with water, something has gone seriously wrong. But at the Fondation Beyeler just outside the Swiss city of...
  spot_img

  Bài viết gần đây

  More like this