Top
Cách bố cục cân bằng cho một trang thiết kế - ART GRAPHIC - Thiết kế đồ họa chuyên nghiệp, In ấn, Website, Chụp ảnh, Làm Video, Dựng Clip
fade
5433
post-template-default,single,single-post,postid-5433,single-format-standard,eltd-core-1.0,flow-ver-1.0,,eltd-smooth-page-transitions,ajax,eltd-blog-installed,page-template-blog-standard,eltd-header-standard,eltd-fixed-on-scroll,eltd-default-mobile-header,eltd-sticky-up-mobile-header,eltd-dropdown-default,wpb-js-composer js-comp-ver-4.9.2,vc_responsive

Cách bố cục cân bằng cho một trang thiết kế

Bố cục cân bằng - Art Graphic Stock

Cách bố cục cân bằng cho một trang thiết kế

Cho dù bạn đang thiết kế trang để in hay thiết kế một trang web, có một số nguyên tắc chung bạn có thể áp dụng để đảm bảo bố cục cân bằng.

Trước khi nói về bố cục cân bằng thì bố cục trang thường bao gồm nhiều vị trí, sắp xếp lại và định dạng các phần tử. Nhiều nhà thiết kế tiếp cận quá trình này một cách có hệ thống, cảm thấy cách của họ cho kết quả thoả mãn. Trong sử dụng một phương pháp hình thức tự do có thể dẫn đến thiếu sự cân bằng thị giác trên trang.
Một thành phần trang tốt nên vừa mắt và cũng truyền đạt những thông điệp quan trọng đó rõ ràng cho khán giả dự định. Chúng tôi đã tập hợp một số mẹo hàng đầu để giúp bạn đảm bảo bố cục trang của mình có sự cân bằng. Những cách tiếp cận này sẽ là điều tốt để tạo ra cấu trúc bố cục có sự cân bằng, bất kể bạn làm bằng cách nào.

01. Dùng hệ thống lưới

Bố cục cân bằng - Art Graphic Stock

Một trong những cách dễ nhất để đảm bảo trang của bạn có mức độ cân bằng là sử dụng hệ thống lưới. Lưới được sử dụng như là cách duy nhất bảo tồn trang in, nhưng nhiều tác phẩm đã được hoàn thành trực tuyến trong vài năm qua để giúp di chuyển khái niệm về lưới điện sang phương tiện kỹ thuật số.
Bằng cách sử dụng lưới để thông báo vị trí của các phần tử khác nhau trên một trang, bạn sẽ tạo kết nối giữa các yếu tố khác nhau tạo nên trang của bạn. Điều này có thể giúp cung cấp một cảm giác trật tự để bố trí của bạn, cung cấp cho người đọc với một tham chiếu cấu trúc rõ ràng để rơi trở lại.
Điều này quan trọng bởi vì khi tất cả các yếu tố trang của bạn có cảm giác kết nối với nhau, hiệu ứng tổng thể cảm thấy thoải mái hơn cho người đọc, giúp họ thoải mái và tạo điều kiện truy cập vào điểm quan trọng: nội dung.

02. Chọn một tiêu điểm tập trung

Bố cục cân bằng - Art Graphic Stock

Một trong những cách hiệu quả nhất để cung cấp cảm giác cân bằng là chọn một tiêu điểm duy nhất cho bố cục của bạn. Một ví dụ điển hình về điều này trong thực tế là sử dụng một hình ảnh lớn làm phần tử đơn lẻ lớn nhất trên một trang.

Một hình ảnh mạnh mẽ có thể dẫn người đọc vào trang của bạn và cũng cung cấp một yếu tố cấu trúc hữu ích để sắp xếp nội dung còn lại trong bố cục của bạn. Nếu bạn có nhiều phần tử trực quan, hãy sử dụng nguyên tắc gần nhau của lý thuyết Gestalt để nhóm chúng lại với nhau, sắp xếp chúng theo cùng một cách.

Cũng cần lưu ý rằng bạn có thể sử dụng dòng tiêu đề hoặc các trích dẫn theo cách tương tự. Dòng tiêu đề hiển thị tốt có thể mang lại tính trực quan như một hình ảnh và cung cấp một cấu trúc đảm bảo bố cục cân bằng.

03. Sử dụng quy tắc một phần ba

Bố cục cân bằng - Art Graphic Stock

Một trong những cách tốt nhất để cung cấp cảm giác cân bằng là sử dụng Quy tắc một phần ba hoặc Tỷ lệ vàng. Nói một cách đơn giản, quy tắc một phần ba nói rằng nếu bạn chia trang của bạn thành các phần ba theo chiều dọc và chiều ngang, các điểm mà tại đó các đường lưới giao nhau sẽ cung cấp các đầu mối tự nhiên của bố cục.
Bằng cách căn chỉnh các yếu tố chính của bạn đến bốn điểm này, bạn sẽ đạt được một kết cấu dễ chịu hơn nếu bạn, chẳng hạn đặt các phần tử về trung tâm một cách hoàn hảo.
Bản thân quy tắc phần ba sẽ không có ma thuật để cung cấp bố cục của bạn với sự cân bằng nhưng bằng cách mở rộng nguyên tắc, bạn dễ dàng sử dụng xu hướng này hướng tới một tiêu điểm tự nhiên để giúp thông báo sự cân bằng của bố cục của bạn.

04. Sử dụng các khoảng trắng

Bố cục cân bằng - Art Graphic Stock

Việc các designer mới vào nghề việc sử dụng từng chút không gian trên một trang và nhồi nhét nội dung cho đến khi mọi khoảng trống được lấp đầy khá là phổ biến. Những người có kinh nghiệm hơn biết rằng đôi khi nên để yên các phần tử đó ra, hơn là nhồi nhét chúng.
Trong môi trường in, cách phổ biến nhất để sử dụng không gian màu trắng là bằng cách mở rộng lề trang và gáy trang. Trên web, chỉ cần cung cấp nhiều khoảng trống xung quanh các phần tử có thể giúp làm cho bố cục có hệ thống và cân bằng.
Sử dụng không gian âm hoạt động tốt nhất khi bạn có một cấu trúc rõ ràng neo nội dung với nhau (như được cung cấp bởi một lưới), vì nguy cơ không gian màu trắng có thể gây cảm giác ngắt kết nối giữa các phần tử trang nếu áp dụng một cách bừa bãi.

05. Lặp lại các phần tử thiết kế

Bố cục cân bằng - Art Graphic Stock

Sự lặp lại cũng có thể mang lại cảm giác thiết kế được kết nối vững chắc và cân bằng với bố cục. Ý tưởng là bằng cách xác định và tái sử dụng motif hoặc phương án thiết kế trong bố cục của bạn. Bạn có thể cung cấp tham chiếu cho người đọc để các khu vực khác nhau cảm thấy được kết nối và một phần của cùng một thành phần tổng thể.
Bạn cũng có thể sử dụng kỹ thuật này để cung cấp một đầu mối trong thiết kế của bạn trong khi giữ lại một sự cân bằng tổng thể, bằng cách cố ý phá vỡ mô hình tương tự thông qua sự lặp lại.

06. Áp dụng sự phân cấp

Bố cục cân bằng - Art Graphic Stock

Một trong những cách tiếp cận chính để đạt được bố cục chuẩn là sự rõ ràng về cấu trúc và phân cấp. Chúng ta đã chạm vào cấu trúc, nhưng điều quan trọng là phải truyền đạt tầm quan trọng tương đối của các phần nội dung khác nhau trên trang của bạn. Ví dụ: dòng tiêu đề hầu như luôn quan trọng hơn nội dung văn bản nội dung.
Xem xét các yếu tố khác nhau tạo nên trang của bạn và quyết định yếu tố nào là quan trọng nhất. Sử dụng phần tử này để cung cấp sự kết nối cấu trúc cho các phần tử còn lại trên trang, giữ cho nó quan trọng nhất.

07. Sử dụng các phương pháp tỉ lệ, tương phản

Cuối cùng, việc sử dụng tỷ lệ có thể là một phương pháp rất hiệu quả để đạt được sự cân bằng thị giác tốt trong bố cục của bạn – cho phép cân bằng bố cục. Bằng cách làm cho một số yếu tố lớn hơn các yếu tố khác, một cảm giác về trật tự và thứ bậc sẽ xuất hiện. Điều này giúp tạo bố cục thoải mái vì người xem sẽ tự động xem xét các phần tử lớn hơn trong bố cục trước tiên, rồi mới đến các phần tử nhỏ trong quá trình đọc.
Nguyên tắc này cũng hoạt động với tính tương phản, do đó bằng cách cô lập một phần tử trên trang thông qua độ tương phản sẽ làm cho mắt tập trung vào điểm đó trước tiên.
Cả tỉ lệ và tính tương phản đều hoạt động tốt nhất khi chúng áp dụng cho một phần tử, làm cho nó nổi bật so với các phần khác trong bố cục của bạn. Sử dụng các nguyên tắc hài hòa để làm cho người khác cảm thấy được kết nối và nhấn mạnh tiêu điểm tạo ra một bố cục cân bằng.