Top
5 bước định hình thương hiệu của bạn - ART GRAPHIC - Thiết kế đồ họa chuyên nghiệp, In ấn, Website, Chụp ảnh, Làm Video, Dựng Clip
fade
5369
post-template-default,single,single-post,postid-5369,single-format-standard,eltd-core-1.0,flow-ver-1.0,,eltd-smooth-page-transitions,ajax,eltd-blog-installed,page-template-blog-standard,eltd-header-standard,eltd-fixed-on-scroll,eltd-default-mobile-header,eltd-sticky-up-mobile-header,eltd-dropdown-default,wpb-js-composer js-comp-ver-4.9.2,vc_responsive

5 bước định hình thương hiệu của bạn

Art Graphic Stock

5 bước định hình thương hiệu của bạn

Nếu logo của bạn không xuất hiện với nội dung của bạn, liệu khách hàng có thể nhận diện được nội dung đến từ thương hiệu của bạn ? Liệu có thể có ai đó đang xem nội dung của bạn trên các kênh khác nhau biết rằng nó đến từ cùng một thương hiệu ?

Nếu bạn không cẩn thận, bạn sẽ rơi vào trình trạng tiếng nói trong nội dung trở nên tuỳ tiện không có mục đích. Chúng khiến thương hiệu của bạn không được cung cấp một cái nhìn toàn cảnh cho các đối tượng được nhắm đến.

Trải nghiệm này càng phổ biến khi doanh nghiệp hoặc tổ chức càng phát triển và thường bị thực hiện một cách tệ hại hơn. Ví dụ như việc sử dụng các freelaner hay các agency và ném họ vào sự pha trộn giữa nội dung và sáng tạo của thương hiệu.

Bạn có thể sẽ tự hỏi tại sao tiếng nói của thương hiệu lại quan trọng ? Chẳng phải việc cố gắng làm cho thương hiệu của mình có nhân tính quan trọng hơn sao ?

Tiếng nói của thương hiệu không hẳn là sự sáng tạo của máy móc. Nó là sự phù hợp với tiếng nói mà bạn tạo ra – đặt ra bản thân bạn là một nguồn dễ nhận diện và có tính chính xác trong chuyên môn của bạn.

Tương tự, một tiếng nói thương hiệu chắc chắn và từ khoá là điều cần thiết trong việc tạo ra công cụ thực hiện nội dung mang tính địa phương và các nội dung chiến lược một cách hiệu quả.

 

May mắn thay, bạn có thể tạo ra bảng tiếng nói thương hiệu để nhận diện ra được vấn đề. Sau đây là 5 bước để bạn khởi động, khởi tạo và duy trì một tiếng nói thương hiệu mong muôns để duy trì sự chắc chắn trong quá trình tạo nội dung của bạn.

1. Tập hợp các mẫu ví dụ giới thiệu nội dung của bạn

Bạn muốn tạo ra một mạng lưới rộng – tập hợp mọi thứ từ video tới các trang web, ebook cho lịch trình mạng xã hội của bạn. Giờ, đặt một cái nhìn có tính quyết định vào nội dung. Những ví dụ nào trong đó có thể đến từ đối thủ của bạn ? Hãy đặt qua một bên. Mục tiêu của bạn là khắc hoạ những ví cụ của bạn thành một nhóm nhỏ các mảng độc đáo cho thương hiệu của bạn – Ví dụ của tiếng nói thương hiệu mà bạn muốn hình thành. Hãy in chúng ra và đặt lên bảng, gộp chung lại sao cho có cảm giác tương đồng.

2. Mô tả tiếng nói thương hiệu của bạn trong 3 từ

Cũng trong cái bảng đó, hãy làm việc với những người sáng tạo nội dung chính và những ông chủ của nhận diện thương hiệu. Tìm hiểu tất cả các nội dung đã được chọn sao cho bạn tìm được ví dụ tốt nhất về tiếng nói thương hiệu mà bạn muốn thành hình. Hãy thảo luận những chủ đề chung xuyên suốt trong tất cả các mảnh ghép đó. Gộp tất cả các ví dụ thành 3 điểm liên quan.

Nếu thương hiệu của bạn là một người, làm sao bạn có thể mô tả tính cách của nó tới một ai đó ? Tại điểm này, còn có việc nói về việc bạn mô tả đối thủ như một con người thế nào. Có phải một trong đối thủ của bạn là gã bắt nạt phải không ? Kẻ khác thì là cổ động viên trưởng đúng k ? Làm thế nào để cá tính của thương hiệu của bạn làm bạn trở nên khác biệt ?

Hãy tạo ra một ví dụ sử dụng 3 yếu tố :

  • Tâm huyết
  • Mưu mẹo
  • Tính nguyên bản

Định nghĩa từng cái rõ ràng hơn. Làm thế nào để những đặc tính đó xuất hiện trong giao tiếp với khán giả ? Họ sẽ tiếp cận như thế nào trong kiểu nội dung bạn đã tạo ra ? Họ xuất hiện trong chủ đề mà bạn chú trọng ? Hãy tiếp tục ví dụ này :

  • Tâm huyết – Tính biểu cảm, tính say mê, cảm động, thiên hướng hành động
  • Mưu mẹo : Chơi ngông, khó đoán, đi ngược trào lưu.
  • Tính nguyên bản : Tính chính cống, sự tin tưởng, tính hấp dẫn, sự thẳng thắn

3. Tạo ra bảng tiếng nói thương hiệu

Với tiếng nói thương hiệu đã được định hình, hãy phác thảo ra nó sẽ thế nào trong nội dung của bạn với bảng tiếng nói thương hiệu. Nó sẽ là công cụ tham khảo thiết yếu để chắc chắc chắn rằng nội dung của bạn (bao gồm cả chữ và hình ảnh) đều chắc chắn chung một tiếng nói.

Hãy tạo ra ba hàng cho mỗi đặc tính chủ đạo theo 3 cột – một báo cáo mô tả, cái nên và cái không nên. Nếu cần thiết, hãy thêm hàng cho bất kì đặc tính phụ nào cần thêm một chút tính giải thích.

4. Hãy chắc chắn rằng người viết kịch bản của bạn hiểu cách biến tiếng nói thương hiệu thành hành động

Bạn đã định hình được tiếng nói và tông màu, và thể hiện được trong một bảng thống kê tiếng nói thương hiệu dễ hiểu nhất. Hãy đưa đội của bạn, những người sáng tạo ra nội dung và kết nối – tới bảng thống kê mà bạn đã tạo ra.

Hãy đi qua một số ví dụ của nội dung mà hướng vào vấn đề, và thể hiện trong thời gian thực làm thế nào bạn thay đổi một số nội dung đã tồn tại mà không phản ánh được tiếng nói định hình thương hiệu. Nếu được, hãy cung cấp cho team một bản sao của bảng tiếng nói thương hiệu (nếu có bản điện tử thì càng tốt).

5. Ôn lại và sửa lại bảng tiếng nói thương hiệu khi công ty đã trải qua một thời gian.

Một bảng tiếng nói thương hiệu không phải là dạng làm một lần rồi bỏ. Khi mà thương hiệu của bạn phát triển hay có đối thủ mới đến thị trường, không quá thừa khi bạn xem lại bảng và làm mới nó với những hình mẫu mới.

Trên cơ sở hàng quý, triệu tập người sáng tạo nội dung và người giao tiếp nội dung chính của bạn để tìm hiểu xem bất kỳ thuộc tính thoại nào chưa hoạt động tốt hay có nhiều hơn một tham vọng vì bất kỳ lý do gì. Ví dụ, nhiều thương hiệu ban đầu kèm theo “Chơi Ngông”, nhưng nhiều biên kịch cảm thấy không thoải mái với ý này lắm. Nếu đúng như vậy, đó có thể là thời gian để làm mới tiếng nói thương hiệu hoặc một số điều không nên làm và những điều không nên làm.