Top
10 điều bạn không nên hỏi một designer - ART GRAPHIC - Thiết kế đồ họa chuyên nghiệp, In ấn, Website, Chụp ảnh, Làm Video, Dựng Clip
fade
5419
post-template-default,single,single-post,postid-5419,single-format-standard,eltd-core-1.0,flow-ver-1.0,,eltd-smooth-page-transitions,ajax,eltd-blog-installed,page-template-blog-standard,eltd-header-standard,eltd-fixed-on-scroll,eltd-default-mobile-header,eltd-sticky-up-mobile-header,eltd-dropdown-default,wpb-js-composer js-comp-ver-4.9.2,vc_responsive

10 điều bạn không nên hỏi một designer

10 điều bạn không nên hỏi một designer - Art Graphic Stock

10 điều bạn không nên hỏi một designer

Đối với các designer mà nói, khách hàng là thượng đế nhưng đôi khi không phải lúc nào thượng đế cũng đối xử dễ chịu với designer. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu 10 câu hỏi mà khách hàng đặt ra khiến designer muốn phát điên lên.

 

01. Chúng tôi có thể có file layered được không ? Chúng tôi muốn tự chỉnh sửa chúng.

 

Đó là một trò cũ rất được ưa thích, và một mà khách hàng sẽ cố gắng để họ có thể nhận được đội ngũ cây lá nhà vườn của họ (hoặc nhiều khả năng chỉ là một người mà họ biết) để có chỉnh sửa với các tập tin. Ngay cả khi họ chỉ nghịch lung tung với một phông chữ mà họ không thích, điều này có khả năng có thể thay đổi toàn bộ diện mạo và cảm nhận của dự án.

Câu trả lời có khả năng của designer sẽ là: “Tôi không thể cung cấp cho quý khách các file layered vì chúng quá lớn để gửi qua email và theo thứ tự chỉ tôi có thể hiểu được. Nếu khách muốn tinh chỉnh kết quả cuối cùng, chúng ta có thể thảo luận vấn đề này”.

Nhưng designer sẽ muốn nói: “Tại sao tôi nên cung cấp cho mấy vị các file layered khi tôi chỉ biết các vị sẽ thay đổi tất cả mọi thứ và làm rối tung tất cả lên?”

 

02. Em có thể thiết kế theo kiểu [một thiết kế khác bên ngoài] không?

 

Đây là cách câu chuyện này xảy ra :
a) Khách hàng nhìn thấy điều họ yêu thích.
b) Khách hàng tìm ra ai đã làm điều đó.
c) Khách hàng nhận ra rằng design này sẽ tốn một khoản tiền lớn.
d) Khách hàng yêu cầu designer khác sao chép phong cách này cho một phần chi phí.

Thật vô cùng bực bội khi điều này xảy ra. Designer phát triển mạnh về phong cách và thẩm mỹ của riêng họ; tại sao bạn lại muốn họ sao chép của người khác ?

Câu trả lời có khả năng của designer sẽ là: “Tôi tôn trọng phong cách đó và nghĩ nó rất tuyệt. Tuy nhiên, bạn đã từng thấy phong cách này mà tôi đã làm cho [khách hàng] kia chưa? Tôi nghĩ phong cách này có thể hiệu quả như cái kia.”

Nhưng designer muốn nói: “Tôi xin lỗi, ăn cắp của người ta không phải là ý hay đâu thưa các vị.”

 

03. Tôi có thể có thiết kế đó định dạng Word không?

 

Một số khách hàng không hiểu thiết kế và họ thực sự chả biết gì luôn. Đây là một chuyện, trừ khi bạn đang rất may mắn, bạn kiểu gì cũng buộc để gặp phải nó ít nhất một lần trong sự nghiệp của bạn. Nó tương tự như câu hỏi trên – nhưng cho thấy một sự hiểu lầm lớn hơn nữa về quá trình thiết kế.

Câu trả lời có khả năng của designer sẽ là: “Tôi không thể gửi cho bạn tệp Word vì tệp này đã được tạo trong [tên phần mềm bạn dùng]. Tuy nhiên, tôi rất sẵn lòng gửi cho bạn tệp PDF mà bạn có thể mở trong ứng dụng Adobe Reader miễn phí cho việc nghiệm thu.”

Nhưng Designer thật ra muốn nói: “Word? Word? Cái gì cơ ? !!!”

 

04. Thêm một việc nữa thôi…

 

Một loại khách hàng không giao tiếp tốt được gọi là ‘The Columbo’. Giống như thám tử hư cấu, khách hàng này ban đầu dường như tốt bụng, nhưng khi hộp thư đến của designer bắt đầu phun trào với hàng tá yêu cầu cập nhật, họ sẽ nhận ra rằng khách hàng đấy thích thú với một điểm chung là câu “Thêm một việc nữa nhé em ơi !”.

 

05. Nhìn đẹp đấy – nhưng em có thể thêm hình ảnh này từ Google không?

 

Một ví dụ khác về khách hàng không hiểu rõ quy trình thiết kế và đặc biệt là luật bản quyền. Đây là kịch bản có khả năng xảy ra. Designer đã sử dụng một mockup (mà designer đó đã mua) để thể hiện thiết kế. Nhưng khách hàng không thích chúng – mặc dù nó chỉ là một mockup và designer đã giải thích điều này rất nhiều lần. Vì vậy, họ lên google và tìm thấy hình ảnh hoàn hảo của một người đàn ông trong bộ suit tại bàn làm việc. Và họ muốn hình ảnh đó. Cái gì cơ ? Họ tưởng hình ảnh trên Google là hàng free biếu không à ?

Câu trả lời có khả năng của designer sẽ là: “Chúng tôi không thể sử dụng hình ảnh cụ thể đó vì nó là sản phẩm đã có bản quyển. Nếu quý khách muốn một hình ảnh như thế tôi có một nhiếp ảnh gia hợp tác với tôi.”

Nhưng design muốn nói: “Đừng có ngốc như vậy! Thật lòng mà nói, hình ảnh đó thật tệ hại. Và thứ hai, các vị không thể lấy hình ảnh từ bất cứ nơi nào các vị muốn và sử dụng chúng! Các vị không biết gì sao?”

 

06. Công việc này sẽ giúp em có được nhiều tiếng tăm. Em có thể làm miễn phí không?

 

Đó là một trong những thủ đoạn lâu đời nhất trong sách vở : cố gắng để có được một người bạn thiết kế để thực hiện một dự án thương mại như thể đó là lời mời của một cá nhân. Thực sự không có lý do gì để làm cái việc đấy kể cả là designer mới vào nghề.

Câu trả lời có khả năng của designer sẽ là: “Xin lỗi, tôi đang bận và không thể nhận bất kỳ dự án phi lợi nhuận nào.”

Nhưng designer muốn nói: Không được đâu, thưa ngài !

 

07. Thật dễ dàng – đến tôi cũng có thể làm được

 

Những khách hàng tự cho mình là ‘người thiết kế’. Những loại khách hàng này có xu hướng biết rất ít, họ không nhận ra cái mà họ biết thật ít ỏi.

Họ nghĩ rằng những thiết kế đơn giản thế này thì họ cũng làm được và cho rằng không đáng tiền. Xin thưa với các vị, mấy cái mà các vị tưởng đơn giản thật ra không đơn giản đến thế đâu.

 

08. Hiện tại, chúng tôi không có bất kỳ nội dung nào. Bạn có thể thiết kế trang web và chúng tôi sẽ đưa nó vào sau không?

 

Đúng, không sao cả. Bạn không có bất kỳ nội dung nào, không có ý tưởng về một bảng màu, thậm chí không có nổi một khẩu hiệu. Thậm chí bạn chưa quyết định tên công ty. Nhưng tất nhiên tôi có thể thiết kế cho bạn một trang web. Tôi không biết nó trông như thế nào. Có lẽ tôi có thể thêm một số gấu bông, hoa và làm toàn bộ điều trong Comic Sans? Điều đó sẽ làm việc hoàn hảo với những gì bạn không có trong tâm trí, phải không?

Câu trả lời có khả năng của designer sẽ là: “Không, xin lỗi, chúng tôi sẽ cần phải thảo luận với quý khách”.

Nhưng thực ra designer sẽ muốn nói thế này : “Ngừng làm mất thời gian của chúng tôi được không ? Thưa các vị ?”

 

09. Em có thể làm cho nó nổi bật được không ?

 

Đây là yêu cầu ưa thích của khách hàng. Về cơ bản nó là cùng một cái kiểu như ‘làm cho logo lớn hơn’ chẳng hạn. Nó thật ra sẽ không làm cho thiết kế tốt hơn đâu. Trong trường hợp tốt nhất, các designer có thể sẽ làm cho gì đó để thiết kế sáng hơn một chút và trường hợp tồi tệ nhất, thiết kế sẽ bắt đầu trở nên loè loẹt.

Cách giải quyết của designer sẽ là: Trước tiên, hãy hỏi khách hàng chính xác ý của họ. Khách có muốn nó sáng hơn nói chung không? Cố gắng giải thích mọi thứ một cách hợp lý, nói rằng có một lý do cho bảng màu hiện có. Nếu họ vẫn khăng khăng, hãy yêu cầu họ quay lại một chút và trong khi họ đi hoặc giả vờ thực hiện một số thay đổi và xem họ nói gì khi họ thấy kết quả, hoặc đơn giản là tăng độ sáng trên màn hình của designer.

 

10. Tôi chưa thanh toán cho đến khi em làm thêm một chút …

 

Có rất nhiều cách khách hàng có thể gây rối với tiền của designer. Họ có thể cố gắng thuyết phục designer rằng giá của họ là cắt cổ; họ có thể giữ lại khoản thanh toán cho đến khi designer làm nhiều việc hơn (về bản chất thì miễn phí); họ có thể kéo chân của designer khi đến lúc họ chịu chi trả cho designer.

Các designer rất mệt mỏi vì điều này, nên đừng bắt họ làm thêm miễn phí bất cứ cái gì mà không nằm trong thoả thuận. Hãy là một thượng đế lịch sự.

 


Art Graphic Stock – Chúng tôi hướng tới sự đơn giản !

Thiết kế đồ hoạ, Thiết kế website, Chụp ảnh, Quay Phim,…

Địa chỉ : 102 C2 Vũ Ngọc Phan, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại : 088 683 80 62

Email : info@artgraphicstock.com